No Trans Fat
 
     
  ประโยชน์ของช็อคโกแลต  
     
  ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายงาน ได้เผยให้เห็นถึงประโยชน์และสาระสำคัญหลากหลายชนิดที่มีอยู่ในเมล็ดโกโก้ เช่น สารเฟนิลเอทิลเอมีน (phenylethylamine), เฟนิลอะลานีน (phenylalanine), คาเฟอีน (caffeine), คาทีชิน (catechins), เหล็ก, ทองแดง, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, วิตามินบี 2, วิตามินเอ, โปรวิตามินเอ (carotene) เป็นต้น สารเหล่านี้ล้วนแต่มีผลดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น     
     
 
 • สารเฟนิลเอทิลเอมีน จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารโดปามีน (dopamine) และอะดรีนาลิน (adrenalin)  โดปามีนเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายมีความสุข กระฉับกระเฉง ส่วนอะดรีนาลินเป็นฮอร์โมนที่ทำให้มี การหลั่งน้ำตาลกลูโคส ในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น กระตุ้นการเต้นของหัวใจ เร่งการใช้พลังงาน
 • สารเฟนิลอะลานีน (กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง) จะช่วยให้เกิดอารมณ์สนุกสนาน ร่าเริงแจ่มใส
 • สารคาเฟอีน ที่มีอยู่ในช็อคโกแลตยังช่วยกระตุ้นประสาท มีผลทำให้อารมณ์ดี ประสาทตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า
 • คาทีชินเป็นสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) และมีฤทธิ์ยับยั้งการรวมตัวของเกร็ดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น มีผลช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็ง
 • แมกนีเซียม ที่มีปริมาณมากในช็อคโกแลตยังช่วยลดอาการข้างเคียงของการมีรอบเดือนได้อีกด้วย
 • นอกจากนี้ในช็อคโกแลตยังอุดมด้วยกรดอะมิโนทริปโตแฟน (tryptophan) ซึ่งใครก็ตามที่กินช็อคโกแลตเข้าไป ทริปโตแฟนจะไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข "เซโรโทนิน" (serotonin) ออกมาละลายความตึงเครียดและแทนที่ด้วยความรู้สึกสุขสดชื่น
 
     
  แล้ววันนี้คุณรับประทานช็อคโกแลตหรือยัง !  
     
  ข้อมูลน่ารู้  
     
 
 • อาฟริกันตะวันตก ส่งออกเมล็ดโกโก้ ถึง 1.4 ล้านตันต่อปี ประเทศกาน่าส่งออกเมล็ดโกโก้ เป็นอันดับที่สองของโลก โดยส่งออกถึง 600,000 ตันต่อปี
 • ร้าน Chocolat de l’amour ใช้ช็อคโกแลตนำเข้าจากประเทศกาน่า อาฟริกา และได้ทำการผสมช็อคโกแลตนำเข้าจาก ประเทศสวิสเซอแลนด์ เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความหอมมัน และกลมกล่อม
 • การทานช็อคโกแลตที่ถูกต้องนั้น คืออย่าพึ่งรีบกลืนให้อมไว้เพื่อรับรู้ความหอมหวานเสียก่อนประมาณ 5-10 วินาที เมื่อกลืนเสร็จกลิ่นหอมยังคงอบอวลอยู่ในกระพุ้งปากนานถึง 3-5 นาที นั่นแสดงว่าเป็นช็อคโกแลตที่ดีมีคุณภาพ และมีประโยชน์อนันต์
 
     
  ไขมันอันตราย คืออะไร?  
     
  Trans Fat เป็นไขมันจากพืชที่ผ่านกระบวนการทางเคมี เรียกว่า “ไฮโดรจิเนชั่น” Hydrogenation ได้แก่ มาร์การีน, เนยขาว, ครีมเทียม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มระยะเวลาในการเก็บรักษาอาหารให้ได้ระยะเวลายาวนานขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้อาหารไม่มีกลิ่นหืน และ ที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่าเนยสด ด้วยคุณสมบัติ เช่นนี้จึงทำให้ Trans Fat เป็นที่นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรม การทำขนมและอาหาร  
     
  ผลร้ายที่ตามมาจากการรับประทานเข้าไปก็คือ จะทำให้ระดับคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกายคุณเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ไขมันชนิดที่ดี (HDL) มีประมาณลดลง ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา คือ โรคมะเร็ง โรคอ้วน และ โรคเบาหวาน เป็นสาเหตุของการอุดตันของผนังเส้นเลือด มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน (Coronary Heart Disease)  
     
  Chocolat de l ’ amour ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภคเป็นอันดับแรก และผลเสียที่จะตามมาจากการบริโภค Trans Fat ทางร้านฯ จึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและปราศจาก Trans Fat ในส่วนผสมของขนมเบเกอรี่ และขนมปังทุกชนิด  
     
  Reference:  
 
 1. Q and A about Trans Fat Nutrition Labeling by CFSAN Office of Nutrition Products, Labeling and Dietary Supplement July 09, 2003.
 2. U.S. Department of Health and Human Service Food and Drug Administration November 12, 1999
 3. Canadian Food Inspection Agency ; Nutrition Labeling and Regulatory Amendments of the Food and Drug Regulations.
 4. FDA Consumer Magazine, Sep – Oct 2003 Issue by Department of Health and Human Services, U.S. Food and Drug Administration.